0 lượt xem

Tên trộm “dị”: Chuyên đột nhập siêu thị ban đêm để chứng tỏ “đẳng cấp”

Ngày 9-5, Cơ quan CSĐT, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Đơn vị đã hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với đối tượng Trần Duy Quang (SN 1995, HKTT tại Kim Sơn, Ninh Bình) về hành vi trộm cắp tài sản.
Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Quang đã liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản ở các siêu thị. Thủ đoạn gây án của Quang khiến ngay cả những tên trộm sừng sỏ nhất cũng phải ngả mũ kinh ngạc.
Dáng người nhỏ thó, lại có biệt tài leo trèo, ẩn nấp, Trần Duy Quang được bạn bè gọi là “người nhện”. Những ngày còn ở quê chưa lang thang ra Hà Nội, Quang có thể trèo lên ngọn cây cao hàng chục mét chỉ để bắt tổ chim hoặc đơn giản là thoả mãn sở thích leo trèo của mình.
Tất cả những người thân cũng như bạn bè của Quang không hề biết rằng, cái biệt tài leo trèo ấy sau này lại được đối tượng sử dụng để đột nhập các siêu thị, tòa nhà cao tầng nhằm trộm cắp tài sản.
Đêm 29-4, sau giấc ngủ sớm lấy sức, Trần Duy Quang một mình đi bộ từ phòng trọ đến siêu thị Big C tại Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy với mục đích trộm cắp tài sản. Bức tường bao quanh ở phía ngoài dễ dàng bị Quang vượt qua chỉ bằng cái nhún chân. Đi sâu vào bên trong, bức tường phía sau hông siêu thị dù cao gần 20 mét nhưng không hiểu bằng cách nào, Quang vẫn có thể leo lên rồi đột nhập vào bên trong của siêu thị. Đối tượng đi lên tầng 2 rồi thản nhiên ngó nghiêng xem xét hàng hóa trước khi lựa chọn cho mình mục tiêu là điện thoại di động.
Đối tượng lấy liền một lúc 4 chiếc điện thoại di động đắt tiền cho vào túi quần rồi quay trở ra đường cũ để tẩu thoát. Khi đối tượng trèo ra ngoài đến khu vực thang nhập hàng của siêu thị, Quang đã bị nhóm bảo vệ của siêu thị là các anh Hoàng Công Thành và Triệu Đức Hoàn đi tuần tra phát hiện, bắt giữ. Ngay sau đó, đối tượng bị CAP Trung Hòa đưa về trụ sở để đấu tranh làm rõ.
Tại trụ sở CAP Trung Hòa, Trần Duy Quang khai nhận hành vi trộm cắp tài sản với tang vật là 4 chiếc điện thoại đắt tiền chưa kịp phi tang. Đấu tranh khai thác mở rộng, CAP Trung Hòa còn làm rõ trước đó Quang đã gây ra 1 vụ trộm cắp tương tự trong siêu thị. Vẫn bằng thủ đoạn trèo vào bên trong, Quang đã lấy trộm 2 chiếc điện thoại iPhone 7 rồi mang ra ngoài bán tiêu xài cá nhân.
Tổng giá trị tài sản đối tượng trộm cắp ước tính gần 60 triệu đồng. Quang khai nhận, thích trộm  cắp trong các siêu thị vì ngoài số lượng hàng hóa lớn, thoải mái lựa chọn thì đối tượng còn có cảm giác thõa mãn khi “chinh phục” được những hàng rào an ninh, bảo vệ.
CAQ Cầu Giấy cho biết, thông thường trộm cắp chỉ gây án ở siêu thị vào ban ngày khi đóng giả là khách hàng vào mua đồ. Tuy nhiên, chỉ những đối tượng trộm cắp có nghề mới có thể dễ dàng lọt vào siêu thị khi những cơ sở này đã đóng cửa. CAQ Cầu Giấy cũng đề nghị, lưu ý các siêu thị cần tăng cường các biện pháp an ninh để đảm bảo không có sơ hở, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp đột nhập gây án.
Hiện CAQ Cầu Giấy đang tiếp tục mở rộng vụ án.