Nếu bạn đã đến vùng đất thiêng chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, chắc hẳn bạn từng thưởng thức những món chay ngon nổi tiếng này rồi.

1. Rau củ kho chay. Nguyên liệu: Đậu que, khổ qua, dứa, cà rốt, tàu hũ ky cọng, boa rô, gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, đường, bột ngọt, nước tương. Với tàu hủ ky cọng, để ráo rồi đem bẻ thành các khúc ngắn chừng 4-5 cm. Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi, cho tàu hủ ky cọng vào. Đến khi tàu hủ ky cọng phồng lên thì vớt ra đĩa.

Tiếp đến là thêm tất cả phần rau củ và tàu hủ ky cộng vào nồi đảo chung. Nêm gia vị. Thêm vào nồi hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, nước tương, bột ngọt, đường và đảo đều để tất cả các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau khi các nguyên liệu ngấm gia vị, thêm vào nồi 2 chén nước, đảo đều và đậy nắp nồi lại đun 15-20 phút là được.

2. Bánh bột lọc lá chuối.

Nguyên liệu: Bột lọc, đậu hũ, cà rốt, sắn, nấm mèo, gia vị: muối, đường, bột nêm, nước tương, dầu hào chay, gừng bằm, tiêu, bột điều đỏ. Bắt chảo lên, phi gừng cho vàng, đổ nấm mèo vô xào với ít nước tương và đường cho thơm.

Cho tiếp sắn vào xào cho gần khô, đổ đậu hũ vào tiếp, nêm nếm gia vị cho đậm đà, xào cho nhân khô rồi tắt bếp, đổ cà rốt vào trộn đều. Vỏ bánh gồm bột năng, nước, bịch lá chuối, dầu ăn. Cho bột vào nồi đánh tan, cho dầu vào, bắc nồi lên bếp, quấy đều tay, khi thấy hơi đặc màu trắng đục lại thì tắt bếp.

Lấy miếng lá chuối, thoa dầu vào, múc một muỗng canh bột bỏ lên lá, lấy muỗng trải bột cho có hình vuông, múc 1 muỗng nhân trải lên, sau đó kéo lá chuối bên bột không có nhân đậy lấp qua bên có nhân rồi tiếp tục cuốn lại, xong rồi bẻ 2 đầu, gấp lại, xếp vào xửng khi gói xong hết đem hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

Nêm muối, đường. Lấy nước canh dầm me, bỏ xác me, lấy nước me nêm vào nồi canh. Thả viên mì căn vào, nấu cho sôi vài dạo, xắt ngò và ớt cho vào, tắt bếp. Múc ra tô, ăn với cơm nóng và nước tương dầm ớt, rất ngon.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*