Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, trường hợp dương tính với COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang được cách ly đặc biệt và điều trị tích cực tại phòng áp lực âm, có thể trạng bình thường, không sốt.

Ngày 8/3, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Đến ngày 8/3, tỉnh Ninh Bình đang cách ly 12 trường hợp tại các cơ sở y tế, trong đó có 1 trường hợp dương tính với COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, còn 11 trường hợp nghi nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tại Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp (8 trường hợp) và Trung tâm y tế huyện Hoa Lư (3 trường hợp).

Đến nay, toàn tỉnh có 150 ca nghi ngờ đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; trong đó, có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân N.V.T đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 101 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và 48 trường hợp tại khu cách ly tập trung đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trên địa bàn hiện có 1.207 trường hợp từ các nước có dịch về chưa qua 14 ngày, các trường hợp tiếp xúc với những người nghi ngờ nhiễm COVID-19 đang được quản lý theo dõi tại cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung và tại cộng đồng; trong đó, riêng tại 3 khu cách ly tập trung trong các cơ sở quân đội có 962 trường hợp.

Tại buổi họp báo, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã thông tin và trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương liên quan đến các biện pháp cách ly đối với trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh; việc khoanh vùng, xử lý cách ly đối với người dân tại các khu vực có trường hợp nghi nhiễm; việc xác minh, theo dõi 12 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 tại Hà Nội; việc cách ly các trường hợp tiếp xúc với người bệnh, nghi nhiễm bệnh được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định…

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh đến trường hợp dương tính với COVID-19 đang được cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện bệnh nhân được cách ly đặc biệt và điều trị tích cực tại phòng áp lực âm, có thể trạng bình thường, không sốt, kết quả chụp X-Quang không có biểu hiện của tổn thương.

Đối với 3 cơ sở lưu trú gồm 1 homestay, 2 khách sạn thuộc địa bàn huyện Hoa Lư đã và đang có các du khách quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay với N.H.N (Hà Nội) lưu trú, hiện có tổng số 209 người đang được cách ly bao gồm quản lý, nhân viên cùng du khách trong và ngoài nước.

Cụ thể, khách sạn Hiddne Charm, xã Ninh Thắng có 8 du khách đi cùng chuyến bay với N.H.N nghỉ ngơi từ ngày 4/3 đến 6/3, sau đó di chuyển đi Cát Bà (Hải Phòng); khách sạn Banana tree, xã Ninh Hải có 2 du khách đến và ở cùng với 2 người bạn cùng quốc tịch Anh đã thuê phòng từ trước; khu lưu trú Tam Cốc – Mr Loa Homestay có 2 du khách là vợ chồng.

Các cơ sở này đã được ngành y tế tỉnh Ninh Bình thực hiện phun tiêu độc khử trùng cả trong và ngoài khu vực. Riêng đối với 4 người đi cùng chuyến bay với N.H.N và 2 người bạn cùng phòng với 2 du khách tại khách sạn Banana tree được cách ly đặc biệt với sự theo dõi sát sao của cán bộ, nhân viên y tế. Dự kiến, nếu kết quả xét nghiệm 4 trường hợp này và 2 người bạn ở cùng phòng đều âm tính thì Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình sẽ bãi bỏ quyết định cách ly tập trung 3 cơ sở lưu trú kể trên.

Cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã ký, ban hành Công văn số 2435-CV/TU (ngày 8/3/2020) yêu cầu cả hệ thống chính trị tỉnh Ninh Bình tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới./.

Leave a Reply